Cloramin B Là Gì? Công Dụng Và Hướng Dẫn Sử Dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Dịch bệnh COVID-19 vừa qua đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hầu hết mọi người và khiến nhiều người lo lắng. Ngoài các biện pháp phòng ngừa được khuyến cáo, một số gia đình đã sử dụng chất khử trùng Cloramin B để xử lý môi trường. Tuy nhiên, thuốc nếu không được sử dụng và bảo quản cẩn thận có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc, nhất là với trẻ nhỏ. Do đó, việc tìm hiểu Cloramin B là gì cũng như công dụng và cách dùng đúng đắn là rất cần thiết. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích này nhé!

Cloramin B La Gi
Cloramin B là gì?

Cloramin B là gì?

Cloramin B hay Chloramine B, là một hợp chất hóa học có công thức hóa học là C₆H₅SO₂NClNa. Đây là một muối natri của chất hữu cơ chứa clo và nitơ, thuộc nhóm các chất khử trùng và sát khuẩn.

Với thành phần chính là Natri Benzensulfochleramin, trong đó clo hoạt tính chiếm khoảng 25%. Đây là hóa chất được nhiều người sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Cloramin B đã chứng minh tính hiệu quả cao khi là một trong những hóa chất đặc biệt được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo sử dụng nhằm khử trùng bệnh viện và nơi công cộng như: trường học, nhà trẻ hoặc ngay tại nhà.

Trên thị trường có 2 sản phẩm Cloramin B phổ biến nhất là Cloramin B dạng viên 0,25mg và Cloramin B dạng bột. Tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng lựa chọn những thành phẩm khác nhau.

Công dụng nổi bật của Cloramin B

  • Xử lý nước

Ứng dụng phổ biến nhất của Cloramin B là gì? Vâng, Cloramin B được sử dụng chủ yếu để khử trùng nước: Nước thải, nước cấp, nước bể bơi… Hóa chất này đặc biệt hữu ích cho những vùng không đủ nước sinh hoạt.

  • Làm sạch môi trường

Cloramin B góp một phần không nhỏ trong việc làm sạch môi trường. Đặc biệt sau các đợt dịch bệnh như SARS, COVID – 19,… hay các tác động tiêu cực từ thiên nhiên như bão, lũ lụt… được dùng để khử trùng, tiêu độc các khu vực đang có dịch bệnh bùng phát.

  • Cloramin B trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, Cloramin B được sử dụng thường xuyên. Giúp diệt các loại vi khuẩn, vi rút lây lan trong chăn nuôi như cúm gia cầm, lở mồm long móng ở lợn, dịch tai xanh ở lợn… Dùng trực tiếp để sát trùng chuồng trại, ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Từ đó giúp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Đối với nuôi trồng thủy sản, Cloramin B còn được dùng làm chất khử trùng nước hiệu quả. Chính vì những ưu điểm này mà hóa chất rất được người dân tin dùng.

  • Cloramin B Trong y tế

Một cách sử dụng chưa được đặt tên của hóa chất này là sử dụng nó trong lĩnh vực y tế. Cloramin B được dùng để sát trùng dụng cụ trước và sau phẫu thuật, sát trùng miệng vết thương tránh nhiễm trùng.

Và còn rất nhiều ứng dụng nhỏ khác của Cloramin B như công nghiệp chế biến sữa, công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, v.v.

Hướng dẫn sử dụng Cloramin B 

Khử trùng bề mặt là một phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo môi trường sạch sẽ. Để đạt được hiệu suất tốt nhất với Cloramin B, hãy tuân thủ các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi khử trùng

Trước khi tiến hành quá trình khử trùng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị bảo vệ cá nhân. Đeo khẩu trang, kính mắt và mang găng tay cao su sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang pha và sử dụng Cloramin B.

Bước 2: Làm sạch bề mặt và đồ vật

Trước khi áp dụng Cloramin B, hãy đảm bảo các bề mặt và đồ vật cần khử trùng đã được làm sạch. Điều này có nghĩa là bạn cần loại bỏ bất kỳ bụi bẩn, dầu mỡ hoặc chất cặn bẩn nào trên bề mặt. Làm sạch trước giúp Cloramin B hoạt động hiệu quả hơn trong quá trình khử trùng.

Bước 3: Pha dung dịch Cloramin B

Để pha dung dịch Cloramin B cho quá trình khử trùng bề mặt, bạn cần 20g chế phẩm Cloramin B pha với 1 lít nước ấm (20-25 độ C)

Khi pha dung dịch, bạn nhớ khuấy đều để đảm bảo chế phẩm hoà tan đều trong nước.

Bước 4: Tiến hành khử trùng

Đầu tiên, lấy một tấm giẻ và ngâm trong dung dịch Cloramin B đã pha loãng.

Bạn lau chùi bề mặt cần khử trùng bằng tấm giẻ đã ngâm.

Đối với những đồ không thể ngâm nước, bạn có thể lau chùi bằng vật liệu khác sau khi ngâm trong dung dịch trong thời gian quy định. Sau đó, rửa sạch bằng nước sạch.

Đảm bảo bề mặt hoàn toàn ẩm ướt khi tiến hành quá trình khử trùng.

Bước 5: Khuấy trộn và sử dụng nước đã khử trùng

Khử trùng nước cũng là một phần quan trọng trong quá trình bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn vệ sinh. Để sử dụng Cloramin B để khử trùng nước, bạn hãy pha 10g chế phẩm Cloramin B vào 1000 lít nước đã lọc.

Khuấy đều để đảm bảo Cloramin B hoà tan đều trong nước.

Đợi ít nhất 30 phút trước khi sử dụng nước đã khử trùng để đảm bảo sản phẩm phát huy tác dụng diệt khuẩn.

Khử trùng bề mặt và nước bằng Cloramin B là một phương pháp hiệu quả để đảm bảo môi trường sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn và biện pháp an toàn khi sử dụng sản phẩm.

Với những chia sẻ Cloramin B là gì, công dụng và cách dùng loại hóa chất này Nano Clean mong rằng bạn đã có thêm hiểu biết về loại hóa chất này để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như gia đình khỏi những vi khuẩn, vi rút có hại. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn dịch vụ phun khử khuẩn bằng Cloramin B hãy liên hệ với Nano Clean để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NANO VINA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *