Làm Thế Nào Để Giữ Gìn Vệ Sinh Trường Học Đúng Chuẩn, An Toàn?

5/5 - (1 bình chọn)

Đảm bảo vệ sinh trường học không những bảo vệ sức khỏe của học sinh, giáo viên mà còn giúp cho công việc giảng dạy và học tập của học sinh được hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, còn thu hút nhiều học sinh, sinh viên đăng ký học hơn nhờ cảnh quan xanh – sạch – đẹp, an toàn. Vậy làm thế nào để giữ gìn vệ sinh trường học đúng chuẩn và lâu dài? Bạn hãy cùng Nano Clean tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Ve Sinh Truong Hoc Dung Chuan
Làm thế nào để giữ gìn vệ sinh trường học đúng chuẩn?

1. Làm sạch và khử trùng bề mặt các đồ vật thường xuyên chạm vào

Các mầm bệnh thường lây truyền qua việc tiếp xúc đồ vật gián tiếp. Do đó, yêu cầu đầu tiên của việc vệ sinh trường học đúng chuẩn đó chính là làm sạch bề mặt các vật dụng mà học sinh thường xuyên chạm vào như: bàn học, ghế, bàn phím máy tính, vòi nước nhà vệ sinh,…

Trong trường hợp nếu bề mặt đồ vật bị dính máu thì cần phải khử trùng khu vực đó. Nhân viên vệ sinh phải sử dụng găng tay để quá trình làm sạch được an toàn.

Ngoài ra các khu vực ngoài trời như ghế đá, hành lang, lan can,…cũng là nơi các em vui chơi và thường xuyên chạm vào cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.

2. Nên thực hiện tổng vệ sinh và khử trùng trường học định kỳ

Điều quan trọng là phải kết hợp các hoạt động làm sạch và khử trùng để đảm bảo loại bỏ và tiêu diệt các loại vi sinh vật gây hại. Đặc biệt là vi-rút cảm cúm. Đây là căn bệnh truyền nhiễm học đường khá phổ biến. Cho nên việc tổng vệ sinh và khử trùng trường học cần được thực hiện định kỳ (khoảng 1 tháng 1 lần). Giúp phòng ngừa và ngăn chặn sự lây lan của bệnh cúm.

Công tác khử trùng có thể thực hiện vào ngày chủ nhật khi mà trường học không có học sinh. Bởi đây là quy trình vệ sinh tương đối đặc biệt. Quá trình làm sạch bao gồm các vị trí không được vệ sinh thường xuyên như tường, trần nhà, khử trùng không khí bằng hóa chất chuyên biệt. Và quá trình này có thể gây ra một số kích ứng cho mắt, mũi, họng và da. Do đó học sinh không được phép có mặt tại khu vực vệ sinh nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

3. Tuân thủ quy trình làm sạch và khử trùng trường học đúng cách

Tuân thủ quy trình vệ sinh trường học là điều mà bất cứ công ty vệ sinh uy tín nào cũng yêu cầu nhân viên của mình. Điều này không những đảm bảo an toàn cho học sinh mà còn cho cả nhân viên vệ sinh.

Trước khi bắt tay vào công việc, nhân viên vệ sinh cần chuẩn bị công cụ dụng cụ đầy đủ. Pha chế dung dịch tẩy rửa đúng liều lượng, công thức, quy trình,…Tránh việc nhẫm lẫn các hóa chất tăng nguy cơ mất an toàn vệ sinh. Bên cạnh đó, khu vực vệ sinh phải luôn được đặt biển báo cảnh báo. Để các em học sinh tránh xa những chỗ này.

Trong trường hợp sử dụng khăn lau khử trùng trên các vật dụng điện tử (thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như máy tính phòng tin học, máy chiếu,…. Hãy chú ý đến các hướng dẫn sử dụng khăn lau khử trùng. Có thể cần sử dụng nhiều hơn một lần lau để giữ cho bề mặt ướt trong khoảng thời gian tiếp xúc. Giúp tăng hiệu quả loại bỏ các vi khuẩn gây hại. Mà vẫn đảm bảo rằng thiết bị điện tử có thể chịu được việc sử dụng chất lỏng để làm sạch và khử trùng.

Trong quá trình vệ sinh, nhân viên phải tuân thủ các bước vệ sinh trường học đúng chuẩn đã được đào tạo. Đảm bảo sạch khuẩn và không bỏ sót khu vực nào.

Cuối cùng, kết thúc công việc vệ sinh nhân viên cần kiểm tra lại khu vực vệ sinh đã sạch sẽ hay chưa. Đồng thời thu gom dụng cụ và cất giữ đúng nơi quy định.

4. Đảm bảo sử dụng hóa chất vệ sinh đúng cách, an toàn, có xuất xứ rõ ràng

Khi sử dụng hóa chất hãy chú ý đến các cảnh báo nguy hiểm và hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Các sản phẩm tẩy rửa và chất khử trùng thường yêu cầu sử dụng găng tay hoặc kính bảo vệ mắt. Ví dụ, phải luôn đeo găng tay để bảo vệ tay khi làm việc với dung dịch thuốc tẩy.

Đặc biệt là không được trộn lẫn chất tẩy rửa và chất khử trùng trừ khi nhãn cho biết làm như vậy là an toàn. Bởi nếu bạn kết hợp một số sản phẩm (chẳng hạn như thuốc tẩy clo và chất tẩy rửa amoniac) có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.

Đảm bảo nhân viên vệ sinh sử dụng chất tẩy rửa và chất khử trùng đã đọc và hiểu tất cả các nhãn hướng dẫn cũng như hiểu cách sử dụng an toàn và phù hợp. Và cảnh báo nhân viên vệ sinh chỉ được sử dụng hóa chất vệ sinh có nguồn gốc rõ ràng. Nếu có bất kỳ điều gì bất thường xảy ra phải báo cáo cho giám sát vệ sinh để được hướng dẫn.

5. Nghiêm túc xử lý, phân loại rác thải đúng cách

Thực hiện đúng quy định vệ sinh trường học như: Đặt các thùng rác không chạm ở nơi dễ sử dụng. Vứt các vật dụng dùng một lần được sử dụng để làm sạch các bề mặt và vật dụng vào thùng rác ngay sau khi sử dụng. Tránh chạm vào khăn giấy đã sử dụng và các chất thải khác khi đổ giỏ rác. Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đổ các giỏ rác và chạm vào khăn giấy đã sử dụng và các loại rác thải tương tự.

Vệ sinh trường học là công việc mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh, giáo viên, cũng như PHHS. Bởi nếu công tác vệ sinh không được chú trọng tốt thì trường học rất dễ trở thành nguồn lây bệnh cũng như phát tán virut. Tuy nhiên, những biện pháp làm sạch thông thường không thể giải quyết triệt để vấn đề vệ sinh. Do đó, nhiều ban giám hiệu trường đã thống nhất sử dụng dịch vụ vệ sinh trường học uy tín để đảm bảo an toàn cũng như cân đối tài chính của trường.

Đến đây, Nano Clean mong rằng đã phần nào làm rõ được một số vấn đề vệ sinh trường học cho bạn đọc. Để biết thêm nhiều thông tin về dịch vụ vệ sinh bạn có thể truy cập website: nanoclean.vn hoặc liên hệ Hotline: 0927 770 770 để được hỗ trợ nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NANO VINA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *