Quy Định Vệ Sinh Trường Học – Tóm Tắt QĐ 1221/2000/QĐ-BYT

5/5 - (1 bình chọn)

Giáo dục luôn là lĩnh vực luôn được các Ban, Ngành, Đoàn thể quan tâm và chăm lo. Trong đó có việc triển khai các dự án nâng cấp, cải tạo và sữa chữa những trường học xuống cấp. Và một vấn đề cực kỳ nan giải đó là việc đảm bảo vệ sinh môi trường học đường. Đối với vấn đề này Bộ Y Tế đã có ban hành Quyết định 1221/2000/QĐ-BYT để quy định vệ sinh trường học một các chi tiết và rõ ràng. Góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh.

Theo đó có 7 quy định vệ sinh trường học căn bản trong văn bản này. Cụ thể quy định đó là gì mời bạn theo dõi tiếp bài viết nhé!

Quy Dinh Ve Sinh Truong Hoc

1. Yêu cầu về vệ sinh môi trường học tập

Về địa điểm xây dựng: Hướng xây dựng phải đảm bảo đủ ánh sáng, phải là hướng Nam hoặc Đông Nam. Trường phải được xây dựng ở nơi sạch sẽ, cao ráo, yên tĩnh đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của học sinh. Tránh xa những nơi có khói, bụi, tiếng ồn như bến xe, chợ, bến tàu, kho xăng dầu,…

Về diện tích: Trường phải đủ rộng đảm bảo đủ phòng học và có sân chơi, bãi tập, không gian trồng cây xanh. Sân trường phải bằng phẳng, có hệ thống thoát nước tốt, không bị lầy lội, ứ đọng nước khi trời mưa. Và phải được lát bằng gạch, láng xi măng hoặc bằng đất nện chặt.

2. Yêu cầu về vệ sinh phòng học

Phòng học phải thông thoáng khí, có đầy đủ hệ thống chiếu sáng và hệ thống thông gió. Đảm bảo mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Ngoài ra phòng học còn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về kích thước bàn ghế, bảng học, và diện tích tối thiểu. Đảm bảo tiếng ồn trong phong không được quá 50dB.

Phòng học phải được vệ sinh hằng ngày trước giờ học 20 phút hoặc sau khi tan học.

3. Yêu cầu về vệ sinh trong học tập, luyện tập thể dục thể thao

Phòng tập hoặc khu vực luyện thể dục thể thao phải đảm bảo an toàn, thông gió thoáng khí. Nồng độ CO2 không vượt quá 0,1%. Mặt Sân bằng phẳng, không trơn và có đầy đủ bảo hộ lao động đề phòng chấn thương. Và phải luôn có nhân viên y tế trực để sơ cấp cứu những trường hợp tai nạn.

Trước khi luyện tập giáo viên phải kiểm tra độ an toàn của dụng cụ tập luyện. Đồng thời đảm bảo các dụng cụ được vệ sinh sạch sẽ trước khi được sử dụng.

4. Yêu cầu về các công trình vệ sinh trong trường

Đảm bảo đủ nước sạch cho học sinh sử dụng trong thời gian học tại trường.

Có căn tin phục vụ nhu cầu ăn uống cho học sinh và phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có hệ thống cung cấp nước sạch để tắm rửa.

Mỗi phòng học, phòng làm việc phải có sọt chứa rác. Và rác phải được thu gom xử lý hằng ngày.

Có nhà vệ sinh riêng cho nam và nữ, cho học sinh và giáo viên.

Nhà trường phải xây dựng hệ thống cống rãnh kín để dẫn thoát mưa, nước thải của trường vào hệ thống công chung.

5. Yêu cầu về vệ sinh khu nội trú – bán trú

Các trường học có khu nội trú, bán trú phải được cung cấp đầy đủ nước sạch cho học sinh sử dụng.

Nhà ăn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện đúng theo Thông tư số 04/1998/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 23/3/1998 hướng dẫn thực hiện quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong kinh doanh, dịch vụ và phục vụ ăn uống.

Nhà vệ sinh phải được xây dựng riêng biệt cho nam và nữ. Đảm bảo sạch sẽ và không ứ nước hay bốc mùi.

Đối với việc xử lý rác và nước thải: Khu vực nội trú phải có thùng chứa rác để thu gom rác hàng ngày từ các phòng ở và nơi công cộng. Phải có hệ thống cống dẫn nước mưa, nước thải trong sinh hoạt đổ vào hệ thống cống chung.

6. Yêu cầu về phòng y tế

Diện tích phòng y tế phải đảm bảo từ 12m2 trở lên. Và luôn được trang bị đầy đủ dụng cụ thuốc men. Và phải có nhân viên y tế trực 24/24 đối với những trường có học sinh nội trú, bán trú.

7. Quy định về kiểm tra, thanh tra

Tất cả các trường đều có nghĩa vụ tuân thủ việc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, thành phố, Trung tâm y tế quận. Và Thanh tra Nhà nước về y tế chuyên ngành vệ sinh trường học theo Quy chế về tổ chức và hoạt động thanh tra vệ sinh theo Quyết định số 332/BYT-QĐ ngày 03/3/1997 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Dĩ nhiên, nếu đơn vị trường học nào vi phạm quy định vệ sinh trường học sẽ được xử lý theo quy định. Đồng thời nếu gây ra thiệt hại cần phài bồi thường theo quy định của pháp luật.

Có thể nói quy định về vệ sinh trường học đã phần nào nâng cao mỹ quan cho trường học nói riêng và cả hệ thống giáo dục nói chung. Đảm bảo vệ sinh học đường sẽ tạo môi trường học tập tốt cho các em cũng như cán bộ giáo viên. Đây cũng là ý nghĩa thiết thực mà Quyết định 1221/2000/QĐ-BYT mang lại.

Là đơn vị uy tín nhất tại Việt Nam cung cấp các dịch vụ vệ sinh trường học uy tín. Nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào trong việc làm sạch ngôi trường của mình thì hãy liên hệ dịch vụ vệ sinh Nano Clean bạn nhé! Hiện nay chúng tôi cung ứng dịch vụ vệ sinh cũng như nhân viên vệ sinh cho rất nhiều trường tiểu học, THCS, THPT, Cao Đẳng, Đại Học, Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm dạy nghề,…Bạn có thể liên hệ sử dụng dịch vụ của Nano Clean theo thông tin bên dưới!

Xem thêm các bài viết liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NANO VINA

  • Địa chỉ: 102 Võ Oanh, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
  • Phone: 028 38409368 – Fax: 028 35119486
  • Hotline: 0927 770 770
  • Mail: admin@nanoclean.vn
  • Website: nanoclean.vn
  • Fanpage: Nanoclean.vn – Vệ sinh công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *