Quy Trình Vệ Sinh Nhà Xưởng Đúng Cách Chuẩn GMP - Nano Clean

Kinh tế giao thương nước ta ngày càng mở rộng, công ty, doanh nghiệp được thành lập và phát triển ngày càng nhiều. Cơ sở hạ tầng như văn phòng, nhà xưởng là “bộ mặt” phần nào giúp doanh nghiệp gây ấn tượng với đối tác, khách hàng của mình. Do đó, vấn đề vệ sinh nhà xưởng là đề tài cần phải được các chủ doanh nghiệp quan tâm cân nhắc. Vậy vệ sinh nhà xưởng là gì, quy trình vệ sinh như thế nào sẽ mang lại hiệu quả tối ưu? Hãy cùng Nano Clean tìm hiểu quy trình vệ sinh nhà xưởng sau đây và đưa ra lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp của bạn nhé.

 1. 1. Vệ sinh nhà xưởng là gì?

 2. 2. Lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng?

 3. 3. Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, hiệu quả

 4. 4. Một số lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng

 1. 1. Vệ sinh nhà xưởng là gì?

 2. Vệ sinh nhà xưởng là các hoạt động dọn dẹp, lau chùi, bảo dưỡng,.. cơ sở hạ tầng nhà xưởng. Các loại hình nhà xưởng thông thường sẽ chứa hàng hóa, nguyên phụ liệu, máy móc,… Đây là nơi để các bụi bẩn, phế thải tích tụ lâu ngày và là môi trường tốt cho các động vật nhỏ, vi sinh vật gây hại phát triển. Vệ sinh nhà xưởng thường xuyên sẽ giúp tạo nên môi trường tốt để lao động và sản xuất.

 3. 2. Lợi ích của việc vệ sinh nhà xưởng?

 4. Ông bà ta xưa có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Văn phòng, nhà xưởng được xem là ngôi nhà thứ hai của chủ và người lao động trong doanh nghiệp. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá chất lượng và thương hiệu của đơn vị. Vệ sinh nhà xưởng thường xuyên sẽ tạo cảnh quan sạch, môi trường làm việc thoáng khí. Trong điều kiện làm việc thông thoáng, tinh thần và sức khỏe nhân công cũng được đảm bảo.

  Không chỉ chú trọng cảnh quan bên ngoài, vệ sinh nhà xưởng cũng bao gồm cả hạng mục bảo quản máy móc. Các hoạt động chăm sóc, bảo dưỡng giúp tăng tuổi thọ cho công cụ lao động, giảm độ hao mòn. Bên cạnh đó, vệ sinh nhà xưởng cũng là cơ hội để kiểm tra lại hệ thống điện, cơ sở hạ tầng nhằm tránh các sự vụ ngoài ý muốn.

 5. 3. Quy trình vệ sinh nhà xưởng đúng chuẩn, hiệu quả

 6. Tùy theo mặt hàng sản xuất, vị trí tọa lạc mà mức độ ô nhiễm của nhà xưởng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù ở mức độ “bẩn” nhiều hay ít, việc vệ sinh nhà xưởng thường xuyên là điều luôn luôn cần thiết. Vệ sinh nhà xưởng gồm các hạng mục như: vệ sinh trần nhà xưởng, vệ sinh máy móc nhà xưởng, vệ sinh vách nhà xưởng, vệ sinh sàn nhà xưởng… Đối với từng loại hình vệ sinh, đơn vị dịch vụ sẽ có quy trình làm sạch phù hợp để mang lại hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí.

  3.1 Vệ sinh trần nhà xưởng

  Trần nhà xưởng tại các công ty, doanh nghiệp thường có độ cao từ 8-12m tính từ mặt sàn đến nóc trần. Trên trần thường chủ yếu là mặt trần, hệ thống đường giằng, hệ thống khung nâng, hệ thống dây ống bảo vệ, hệ thống máng đèn, bóng đèn.

  Vệ sinh trần nhà xưởng bằng giàn giáo được áp dụng cho khu vực có diện tích nhỏ, độ cao dưới 8m. Nhân viên vệ sinh được trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ như mũ, nón, giày dép, dây an toàn…

  Vệ sinh trần nhà xưởng bằng xe nâng hạ hay được dùng với những nhà xưởng có diện tích rộng và độ cao từ 8 mét trở lên. Sử dụng xe nâng để vệ sinh trần nhà xưởng mang lại hiệu quả, nhanh chóng và an toàn hơn. Tương tự như việc vệ sinh bằng giàn giáo, nhân viên ngồi trên xe nâng luôn đảm bảo mang đầy đủ quần áo bảo vệ.

  3.2 Vệ sinh máy móc khu vực nhà xưởng

  Máy móc sản xuất trong nhà xưởng thường bám rất nhiều bụi, vết bẩn dầu nhớt. Vì vậy, vệ sinh máy móc trong nhà xưởng thường xuyên là việc rất cần thiết. Điều này bảo đảm mỹ quan và nâng cao tuổi thọ của máy. Tùy vào kết cấu và đặc thù của từng loại máy móc, quá trình vệ sinh sẽ có sự tham khảo ý kiến từ ban quản lý nhà xưởng hoặc đội kỹ thuật để để đảm bảo sự an toàn là trên hết.

  3.3 Vệ sinh vách nhà xưởng

  Vách nhà xưởng thường được làm bằng tôn hoặc bằng tường xi măng. Quá trình hoạt động lâu ngày sẽ khiến bụi bẩn đặc biệt là mạng nhện bám vào rất nhiều, quy trình vệ sinh vách thường là vệ sinh mạng nhện trước. Tiếp đến dùng máy xịt áp lực làm sạch vách. Nếu không thể sử dụng máy xịt áp lực thì dùng cây lau nhà bản to để tiến hành lau theo nguyên tắc từ trên xuống dưới.

  3.4 Vệ sinh sàn nhà xưởng

  Sàn nhà xưởng là khu vực quan trọng nhất cần phải được vệ sinh thường xuyên. Công việc chủ yếu là tẩy rửa các vết bẩn bám lâu ngày, chà và làm sáng sàn, sạch các vết ố trên nền gạch. Hiện nay, các đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp thường sử dụng máy chà sàn công nghiệp. Theo đó, kết hợp dùng máy hút công suất lớn hút sạch bụi bẩn. Nếu còn sót phần nào thì xử lý bằng chất tẩy rửa phù hợp.

  Để vệ sinh nhà xưởng đạt hiệu quả, khi tiến hành quy trình làm sạch, các loại rác thải và vật dụng sắc nhọn phải sắp xếp thật ngăn nắp, thu gọn. Vệ sinh đến đâu rào lại bằng dây cảnh báo nhằm thông báo cho mọi người biết khu vực đang được vệ sinh, tránh đi lại nhiều.

 7. 4. Một số lưu ý khi vệ sinh nhà xưởng

 8. Trong quy trình vệ sinh nhà xưởng, bạn cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

  •       Máy móc, đồ dùng vệ sinh đầy đủ, hóa chất xuất xứ rõ ràng, an toàn.
  •       Quá trình vệ sinh tuân thủ các quy định an toàn lao động.
  •       Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và được trang bị đầy đủ vật dụng bảo hộ như nón, giày, bao tay,…
  •       Không dùng nước để làm sạch máy móc, các thiết bị điện.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, Nano Clean vừa gởi đến bạn tổng quan về quy trình vệ sinh nhà xưởng. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm đối tác thích hợp. Mọi thông tin cần được hỗ trợ về vấn đề quy trình vệ sinh nhà xưởng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn nhé. Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Quy Trình Vệ Sinh Nhà Xưởng Đúng Cách Chuẩn GMP - Nano Clean