Tầm Quan Trọng Của An Toàn Lao Động Đối Với Doanh Nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

An toàn lao động là từ khóa rất phổ biến trong đời sống của chúng ta. Dù bạn làm việc ở bất kỳ tổ chức, công ty nào, an toàn lao động luôn là vấn đề được chú trọng hàng đầu. Vậy an toàn lao động là gì? Tầm quan trọng của an toàn lao động đối với doanh nghiệp ra sao? Quy trình an toàn lao động chuẩn cần thực hiện những bước gì? Hãy cùng Nano Clean tìm hiểu những vấn đề này thông qua những nội dung dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của an toàn lao động
Tầm quan trọng của an toàn lao động

1. Tầm quan trọng của an toàn lao động đối với doanh nghiệp

An toàn lao động là tổng hợp các biện pháp phòng ngừa những tai nạn, sự cố trong quá trình lao động. Đảm bảo an toàn lao động giúp hạn chế những thương tích, thiệt hại về tính mạng và tài sản. Có thể nói, quy trình an toàn lao động có tầm quan trọng rất lớn đối với doanh nghiệp. Cụ thể:

  • Một khi thực hiện tốt các biện pháp an toàn lao động, sức khỏe và tính mạng của công nhân làm việc sẽ được đảm bảo an toàn. Do đó, người lao động có thể an tâm, nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Khi chất lượng làm việc được tăng lên, giá trị thăng dư của doanh nghiệp cũng vì thế mà tăng trưởng.
  • Khi các doanh nghiệp, nhà máy chấp hành an toàn lao động đúng quy trình và thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt. Tình trạng tai nạn trong khi làm việc sẽ được giảm xuống, kéo theo những thiệt hại về người và tài sản cũng sẽ được hạn chế. Đồng thời, hình tượng và sự uy tín thương hiệu của doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên đáng kể đối với người lao động và khách hàng. Từ đó, giúp thu hút nguồn nhân lực tiềm năng tham gia ứng tuyển khi doanh nghiệp tuyển dụng.

2. Mục đích của an toàn lao động là gì?

Trong quá trình hoạt động sản xuất luôn tồn tại những rủi ro, yếu tố nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người lao động. Chính vì vậy, để hạn chế những rủi ro mà chúng ta không thể lường trước này, việc áp dụng các biện pháp an toàn lao động luôn cần được các doanh nghiệp chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Đảm bảo an toàn lao động giúp ngăn ngừa các tai nạn trong quá trình làm việc, các loại bệnh nghề nghiệp. Quy trình an toàn lao động tại doanh nghiệp được phổ biến với mục đích bảo đảm điều kiện làm việc của người lao động được an toàn. Từ đó hạn chế tình trạng đau ốm và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của công nhân. Bên cạnh đó, việc duy trì an toàn lao động sẽ giúp phòng ngừa, loại trừ, kiểm soát các yếu tố gây hại có thể xảy ra trong quá trình lao động.

3. Ý nghĩa của việc tuân thủ quy định về an toàn lao động

Tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng lao động, người lao động, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trong lao động. Đây cũng là hành động khuyến khích chủ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường trong quá trình lao động.

Người lao động là tế bào của gia đình, của xã hội. An toàn lao động giúp hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao. Quan tâm đến sự an toàn của người lao động cũng là hành động chăm lo đến chất lượng cuộc sống, hạnh phúc của họ, góp phần vào công cuộc xây dựng xã hội.

Hỗ trợ huấn luyện các biện pháp an toàn cho người lao động nhằm giúp họ nâng cao ý thức, nhận biết bảo vệ chính mình cũng như những người xung quanh.

Phát triển và mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện. Từ đó, xây dựng cơ chế đóng, hưởng bảo hiểm linh hoạt, đảm bảo quyền lợi người lao động.

4. Quy trình an toàn lao động chuẩn dành cho doanh nghiệp

Tùy vào đặc thù và lĩnh vực sản xuất mà doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sẽ xây dựng quy trình an toàn lao động phù hợp. Dưới đây là quy trình cơ bản thường được Nano Clean áp dụng, bạn có thể tham khảo cho đơn vị của mình.

4.1. Bước 1: Xác định các rủi ro, yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn

Trước tiên bạn cần xác định các yếu tố rủi ro, các mối nguy hiểm tiềm ẩn tại khu vực làm việc ở doanh nghiệp. Thường xuyên đi xung quanh, quan sát, kiểm tra kỹ càng tất cả các khu vực tại doanh nghiệp, đặc biệt là những khu vực dễ xảy ra nguy hiểm cháy nổ, hàng hóa chất cao, cồng kềnh,… Tham khảo ý kiến của người quản lý, hoặc người lao động về điều kiện làm việc. Xem xét lại các hồ sơ tai nạn và hồ sơ y tế của doanh nghiệp để phòng ngừa trường hợp tương tự có thể xảy ra. Chú ý, kiểm tra hướng dẫn sử dụng của các thiết bị máy móc, bảng dữ liệu để đảm bảo mọi thứ diễn ra đúng cách.

4.2. Bước 2: Đánh giá mức độ rủi ro

Sau khi đã quan sát, phát hiện được các mối đe dọa sự an toàn cho người lao động. Bước tiếp theo cần thực hiện là đánh giá cấp độ nguy hiểm và đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp. Bạn cần nghiên cứu lại những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nguy hiểm đã được sử dụng tại doanh nghiệp. Nếu những biện pháp này vẫn đảm bảo tốt được yêu cầu an toàn lao động, hãy cứ tiếp tục áp dụng chúng. Nhưng nếu biện pháp đó không còn phù hợp, nhanh chóng đưa giải pháp mới để tránh rủi ro.

4.3. Bước 3: Thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ các biện pháp an toàn lao động

Sau khi hoàn thành bản đánh giá, xây dựng và hệ thống các biện pháp hạn chế nguy hiểm trong quá trình lao động. Doanh nghiệp tiến hành truyền đạt, tập huấn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa đó cho công nhân viên. Các phương án xử lý sẽ được thực hiện ở mức độ nguy hiểm nhất để mọi người trang bị kỹ năng ứng phó khi tình huống xấu xảy ra.

Đối với Nano Clean khi thực hiện vệ sinh nhà máy khu vực trên cao thì sẽ luôn trang bị các dụng cụ bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên như: dây đeo, nón, giày bảo hộ, khẩu trang,…

4.4. Bước 4: Đánh giá quy trình an toàn lao động

Bạn cần phải ghi chép lại diễn biến an toàn lao động tại doanh nghiệp trong suốt quá trình làm việc. Sau đó đánh giá định kỳ những hiệu quả đạt được khi áp dụng các biện pháp đảm bảo sự an toàn lao động.

Với những giới thiệu trên đây, Nano Clean hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quát về tầm quan trọng của an toàn lao động trong môi trường doanh nghiệp. Đảm bảo an toàn lao động ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển kinh tế không chỉ của doanh nghiệp mà còn của đất nước. Vì vậy, vai trò của mỗi công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện quy trình an toàn lao động là rất lớn. Hãy tự trang bị kiến thức, nâng cao cảnh giác trong quá trình làm việc để bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NANO VINA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *