Tổng Hợp Các Phương Pháp Kiểm Soát Côn Trùng Hiệu Quả

5/5 - (100 bình chọn)

Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều, nước ta là một trong những nơi có sự đa dạng về các loại động vật và đặc biệt là côn trùng. Vì có điều kiện tốt cho sự phát triển mà các loại sinh vật nhỏ bé này đem lại không ít rắc rối cho cuộc sống con người. Trong bài viết này, Nano Clean sẽ đề cập đến các phương pháp kiểm soát côn trùng hiệu quả đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Nếu bạn đang lo lắng và mệt mỏi vì sự phiền nhiễu từ các loại côn trùng gây hại, thì đây là tài liệu hữu ích dành cho bạn.

Cac phuong phap kiem soat con trung hieu qua
Các phương pháp kiểm soát côn trùng hiệu quả

1. Các loại côn trùng gây hại phổ biến hiện nay

Các loại côn trùng mà bạn gặp thường xuyên bao gồm:

  • Côn trùng nhỏ như gián, muỗi, mối, rệp,…
  • Các loại gần giống côn trùng như bọ ve, bọ chét và nhện,…
  • Các loại vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm
  • Động vật thân mềm như ốc sên, giun
  • Động vật có xương sống như chim, chuột, rắn, ếch,…

Trong số những loài động vật này, không phải tất cả chúng đều là sinh vật gây hại. Song trong một số trường hợp nhất định, chúng cũng gây nên phiền toái cho sinh hoạt của chúng ta.

2. Tại sao phải kiểm soát côn trùng gây hại?

Côn trùng gây hại là nỗi lo lớn cho chất lượng cuộc sống con người, từ các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn đến các hộ gia đình. Chúng không chỉ gây phiền toái đến các hoạt động sống mà còn mang mầm bệnh tiềm ẩn lây truyền nguy hiểm. Người ta phát hiện ra một số loại côn trùng là trung gian truyền bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, giun chỉ, viêm não Nhật Bản,… Chúng không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng mà còn tạo gánh nặng cho kinh tế nước nhà do làm tốn chi phí chữa bệnh, phòng bệnh và thời gian.

Bên cạnh đó, những con vật như chuột, ruồi, gián,… là những loài chỉ sống ở nơi “bẩn”, việc nhìn thấy một lượng lớn bay chạy nơi công cộng hay văn phòng, nhà ở,… sẽ gây nên ấn tượng xấu về mỹ quan nơi này. Chưa kể đến, những loại côn trùng gặm nhấm có thể xâm nhập vào hàng hóa, gây thiệt hại không hề nhỏ cho các công ty doanh nghiệp nếu họ không có chương trình kiểm soát côn trùng chặt chẽ.

3. Các phương pháp kiểm soát côn trùng hiệu quả

Hệ quả do côn trùng gây hại tạo ra có tác động không hề nhỏ đối với cuộc sống cũng như kinh tế. Chính vì vậy, việc xác định loại côn trùng gây hại mà bạn phải đối phó và lối sống của chúng là rất cần thiết cho bước đầu kiểm soát côn trùng. Tiếp theo đó, tùy thuộc vào tập tính của từng loại mà bạn hãy lựa chọn một trong số những phương pháp sau đây cho thích hợp.

3.1. Vệ sinh thủ công, giữ gìn môi trường sạch sẽ

Điều dễ dàng và cần phải thường xuyên thực hiện đó là duy trì một môi trường sạch sẽ và lành mạnh xung quanh khu vực nhà ở và nơi làm việc. Bạn cần tuân thủ các phương pháp kiểm soát côn trùng hiệu quả sau để đảm bảo vệ sinh nhằm ngăn chặn côn trùng xâm nhập:

  • Luôn dọn dẹp sạch sẽ sau bữa ăn và vứt những thứ không còn sử dụng đúng nơi quy định
  • Cất thức ăn vào những hộp kín, có nắp đậy
  • Lau chùi nhà vệ sinh thường xuyên, luôn đảm bảo khu vực này được khô thoáng
  • Bịt kín các lỗ, vết nứt trên tường, đường ống, sử dụng lá chắn lỗ siêu nhỏ để ngăn chặn côn trùng xâm nhập.

3.2. Kiểm soát côn trùng bằng phương pháp vật lý

Các thiết bị, máy móc và các phương pháp như: bẫy, lưới chắn, hàng rào, … được sử dụng để kiểm soát côn trùng gây hại gọi là các phương pháp vật lý. Ngoài ra, các biện pháp cơ học đơn giản như bắt, đập, xua bằng cành lá, hun khói, đóng cửa, mặc quần áo dài,… là các phương pháp kiểm soát côn trùng hiệu quả đã được áp dụng từ rất lâu và cũng mang lại hiệu quả đáng kể.

Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm là các yếu tố có thể làm thay đổi môi trường sống. Và bạn có thể lợi dụng các yếu tố này để ngăn chặn hoặc tiêu diệt những côn trùng và động vật gây hại.

Kiem soat con trung bang phuogn phap vat ly
Kiểm soát côn trùng bằng phương pháp vật lý

3.3. Áp dụng các phương pháp hóa học

Các phương pháp kiểm soát côn trùng hiệu quả này được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày. Có hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm hóa chất, thuốc diệt côn trùng có sẵn trên thị trường hiện nay. Thuốc diệt côn trùng có sẵn ở các dạng rắn, lỏng, khí và mang lại hiệu quả diệt trừ rất cao. Tuy chúng dễ sử dụng nhưng rất có hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Các loại hóa chất diệt côn trùng này có thể xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp hoặc qua da. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và niêm phong, đóng kín các loại thực phẩm, đồ dùng, nước uống đang mở để tránh bị nhiễm hóa chất. Và giải pháp tốt nhất là bạn nên thuê các công ty chuyên dịch vụ kiểm soát côn trùng để họ giúp bạn xử lý mớ rắc rối do những sinh vật nhỏ này gây ra.

3.4. Sử dụng công nghệ điện tử

Đây là một phương pháp nhờ vào tiến bộ công nghệ. Biện pháp này giúp cho việc diệt trừ côn trùng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Một số sản phẩm trên thị trường tạo ra âm thanh điện từ và siêu âm nhằm ngăn chặn các côn trùng tránh xa nhà hoặc nơi làm việc của bạn.  Âm thanh điện từ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của các sinh vật gây hại. Và các thiết bị siêu âm tạo ra âm thanh tần số cao, không thể chịu được đối với những loài gây hại này.

3.5. Xử lý phòng trừ côn trùng bằng phương pháp sinh học

Sử dụng sinh học là các phương pháp kiểm soát côn trùng hiệu quả và an toàn vì không gây hại đến môi trường. Nó liên quan đến việc sử dụng các loài thiên địch, vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh, côn trùng ăn côn trùng,… Bạn có thể thực hiện biện pháp này bằng cách thả kẻ thù của loài gây đang gây hại vào khu vực cần kiểm soát.

Tuy nhiên, nhược điểm của biện pháp này là cần một khoảng thời gian để thiên địch ổn định và phát triển thì mới có kết quả. Hoặc không, bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như các chất ức chế sinh sản, sinh trưởng và pheromone.

Thông qua các phương pháp kiểm soát côn trùng hiệu quả đã nêu trên, Nano Clean hy vọng bạn sẽ nhanh chóng ngăn chặn được sự “lộng hành” của những sinh vật có hại. Từ đó, bảo vệ môi trường, sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NANO VINA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *