Quy Trình Bảo Dưỡng Điều Hòa 6 Bước Chi Tiết Nhất

Yêu thích

Để có thể hoàn thiện tất cả các bước trong quy trình bảo dưỡng điều hòa, bạn cần mất ít nhất 30 phút cho mỗi thiết bị. Với 6 bước bảo dưỡng điều hòa mà Nano Clean sẽ đề cập hôm nay. Bạn sẽ được trải nghiệm một quy trình bảo dưỡng điều hòa tỉ mỉ, đảm bảo hiệu quả cao.

quy trinh bao duong dieu hoa
Quy trình bảo dưỡng điều hòa

1. Kiểm tra tấm lọc khí

Tấm lọc khí là mắt xích đầu tiên trong quy trình bảo dưỡng điều hòa. Chức năng chính của lọc không khí là giữ lại bụi, vi khuẩn và các hạt nhỏ khác có thể tồn tại trong không khí. Khi lớp bụi bẩn tích tụ trên lọc không khí, lưu lượng không khí đi vào máy điều hòa sẽ bị hạn chế. Điều này làm giảm hiệu suất làm lạnh của máy. Hiệu suất làm lạnh kém không chỉ tạo ra không gian không mát mẻ, mà còn tăng tiêu hao năng lượng.

Để đảm bảo rằng tấm lọc không khí luôn hoạt động hiệu quả, bạn cần thực hiện kiểm tra và vệ sinh lọc không khí định kỳ. Trước hết bạn cần xem xét mức độ bụi bẩn tích tụ trên bề mặt tấm lọc không khí. Nếu lớp bụi dày đặc, đó là dấu hiệu cho thấy lọc cần được vệ sinh hoặc thay mới. 

Nếu bạn nhận thấy lọc không khí bị tắc nghẽn hoặc dơ bẩn, hãy loại bỏ nó khỏi máy điều hòa. Sử dụng bàn chải mềm hoặc hút bụi nhẹ nhàng để làm sạch bề mặt lọc không khí. Hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ hết bụi bẩn để đảm bảo lọc hoạt động hiệu quả. Nếu tấm lọc không khí của bạn đã quá cũ hoặc không thể làm sạch được nữa, hãy thay thế nó bằng tấm lọc mới.

>>>> Xem thêm: Cấu Tạo Tấm Lọc Khí Và Những Điều Bạn Chưa Biết

2. Vệ sinh và làm sạch ống dẫn

Ống dẫn dòng không khí đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy điều hòa. Chúng đảm nhận nhiệm vụ chuyển đổi không khí từ bên ngoài vào bên trong máy và ngược lại. Tuy nhiên, vì sự tiếp xúc liên tục với không khí bên ngoài, ống dẫn dần dần có thể bám đầy bụi bẩn và vi khuẩn. Từ đó gây ra mùi khó chịu và nguy cơ ô nhiễm không khí cho không gian bên trong.

Cách làm sạch ống dẫn rất đơn giản, trước hết bạn hãy kiểm tra và loại bỏ bụi bẩn bên ngoài của ống dẫn. Sử dụng bàn chải mềm hoặc khăn sạch để làm sạch bề mặt bên ngoài của ống.

Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh ống dẫn để làm sạch chất cặn bên trong. Dung dịch này thường chứa các chất làm mềm và làm tan chất cặn, giúp loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Cây thông ống dẫn là một công cụ hữu ích để đẩy các cặn bám trong ống ra ngoài. Thao tác này giúp làm sạch cặn bẩn và chất thải mà bạn không thể dễ dàng tiếp cận bằng tay.

Sau khi sử dụng dung dịch vệ sinh và cây thông ống dẫn. Bạn cần rửa sạch ống bằng nước sạch để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các chất cặn và dung dịch vệ sinh. Hãy lên lịch thực hiện quy trình vệ sinh ống dẫn định kỳ, thường là mỗi 3 đến 6 tháng, tùy thuộc vào mức độ sử dụng máy điều hòa. Điều này giúp đảm bảo rằng ống dẫn luôn hoạt động ở hiệu suất tốt nhất.

3. Xem xét và làm sạch quạt điều hòa

Bước tiếp theo trong quy trình bảo dưỡng điều hòa bạn không thể bỏ qua đó là vệ sinh quạt điều hòa. Quạt điều hòa không chỉ giúp tuần hoàn không khí trong không gian mà còn tạo ra luồng không khí mát mẻ, mang lại sự thoải mái cho không gian sống và làm việc.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, quạt có thể bám đầy bụi bẩn, vi khuẩn và các chất thải khác từ không khí. Điều này có thể làm giảm lưu lượng không khí và làm cho không gian trở nên nóng bức, không thoải mái.

Trước khi bắt đầu kiểm tra và vệ sinh quạt điều hòa, bạn hãy đảm bảo đã tắt hoàn toàn nguồn điện của máy để đảm bảo an toàn. Sử dụng bàn chải mềm hoặc khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn và chất thải từ bề mặt của quạt. Đảm bảo là bạn làm sạch từng lớp và khe hở của quạt.

Nếu có khả năng tháo rời quạt điều hòa, bạn hãy tháo nó ra để làm sạch dễ dàng hơn. Sau đó sử dụng dung dịch vệ sinh nhẹ để làm sạch bề mặt của quạt. Hãy đảm bảo rằng dung dịch không chứa các chất ăn mòn và phải được lau sạch sau khi sử dụng.

Sau khi đã làm sạch và kiểm tra kỹ các bộ phận khác. Bạn hãy lắp lại quạt vào vị trí ban đầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bật nguồn điện và kiểm tra hiệu suất hoạt động của quạt điều hòa sau khi đã làm sạch và vệ sinh.

4. Kiểm tra dây điện và cách điện

Kiểm tra dây điện và cách điện là một phần quan trọng trong quy trình bảo dưỡng điều hòa. Dây điện là liên kết giữa các bộ phận của máy và nguồn điện. Trong khi đó, cách điện giúp đảm bảo không có hiện tượng dòng điện rò rỉ gây nguy hiểm. Việc kiểm tra định kỳ sẽ đảm bảo an toàn cho máy điều hòa và người sử dụng.

Dây điện và cách điện bên trong máy điều hòa cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động. Dây điện hỏng hóc hoặc cách điện yếu có thể gây ra nguy cơ chập điện hoặc hỏa hoạn. 

Bạn có thể kiểm tra tất cả các dây điện có dấu hiệu bị rách, bong tróc, hoặc hỏng hóc. Nếu phát hiện dây bị hỏng, hãy thay thế chúng bằng dây mới để đảm bảo liên kết điện tốt.

Đồng thời, sử dụng thiết bị kiểm tra cách điện để kiểm tra xem có hiện tượng dòng điện rò rỉ qua các bộ phận không nên có dòng điện. Nếu phát hiện dấu hiệu dòng điện rò rỉ, hãy thực hiện biện pháp cách điện lại.

5. Vệ sinh và làm sạch bộ làm lạnh

Bộ làm lạnh là nơi tiếp xúc trực tiếp với không khí để làm lạnh nó. Lớp bụi bẩn có thể bám vào bề mặt làm lạnh và làm giảm hiệu suất làm lạnh. Vệ sinh và làm sạch bộ làm lạnh định kỳ sẽ giúp đảm bảo không khí được làm lạnh một cách hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

Bạn có thể sử dụng bàn chải mềm hoặc khăn sạch để loại bỏ bụi bẩn và chất thải từ bề mặt của bộ làm lạnh. Hãy đảm bảo bạn làm sạch từng lớp và khe hở của bộ làm lạnh. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng dung dịch vệ sinh nhẹ để làm sạch bề mặt của bộ làm lạnh cũng là giải pháp hữu ích. Dung dịch này giúp loại bỏ các chất cặn và vi khuẩn mà bàn chải không thể loại bỏ được.

Nếu bạn có khả năng tháo rời bộ làm lạnh, hãy tháo nó ra để làm sạch dễ dàng hơn. Sau đó, vệ sinh kỹ lưỡng mọi bộ phận, đảm bảo không còn dấu vết của bụi bẩn và chất thải. Khi đã làm sạch và kiểm tra kỹ bộ làm lạnh, hãy lắp lại nó vào vị trí ban đầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

6. Đo mức áp suất khí Gas

Áp suất khí gas trong máy điều hòa ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm lạnh của máy. Khi áp suất không đúng, máy có thể hoạt động không hiệu quả, làm cho không gian trở nên không mát mẻ và tiêu tốn năng lượng. Do đó, việc đo mức áp suất khí gas và điều chỉnh nó là cần thiết để đảm bảo sự hoạt động tốt nhất của máy điều hòa.

Bạn có thể kết nối dây nối của thiết bị đo áp suất vào bình đo áp suất và máy điều hòa. Đảm bảo rằng kết nối đã được thực hiện chắc chắn và không có rò rỉ khí gas.

Bật thiết bị đo áp suất và theo dõi giá trị áp suất hiển thị trên màn hình. Đo áp suất ở cả hai bên của máy điều hòa: áp suất cao và áp suất thấp. So sánh giá trị đo được với hướng dẫn của nhà sản xuất để xác định liệu áp suất có nằm trong khoảng chấp nhận được hay không.

Nếu áp suất không đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bạn cần điều chỉnh áp suất bằng cách sử dụng van điều chỉnh áp suất trên máy điều hòa. Hãy thực hiện điều này cẩn thận để tránh làm hỏng hệ thống. 

Quy trình bảo dưỡng điều hòa không chỉ giúp đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả mà còn kéo dài tuổi thọ của nó. Bằng cách thực hiện các bước bảo dưỡng thường xuyên và định kỳ. Bạn có thể tiết kiệm năng lượng và ngăn chặn sự cố không mong muốn. 

Nếu bạn quá bận rộn hoặc không có kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng điều hòa. Bạn có thể gọi ngay cho Nano Clean qua Hotline: 0927 770 770. Đội ngũ nhân viên dịch vụ vệ sinh điều hòa của Nano Clean sẽ có mặt nhanh chóng ngay khi nhận yêu cầu của khách hàng. Hãy duy trì quy trình bảo dưỡng điều hòa để thiết bị của bạn luôn hoạt động tốt nhất trong suốt thời gian dài.

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NANO VINA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *