Cách Làm Nước Rửa Chén Tại Nhà Thân Thiện Với Môi Trường

Rửa chén là một trong những công việc thường nhật hàng ngày. Sau những lần rửa chén, chúng ta thường cảm thấy tay mình bị khô ráp. Lý do là hầu hết các loại xà phòng rửa chén hay nước rửa chén đều chứa rất nhiều hóa chất. Sẽ thế nào nếu Nano Clean nói với bạn có cách làm nước rửa chén tại nhà khá dễ dàng, đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường? Liệu rằng bạn có hào hứng tìm hiểu và bắt tay vào việc tự làm một hỗn hợp tẩy rửa cho riêng mình? Nước rửa chén tự nhiên là một trong những giải pháp giúp tiết kiệm chi phí với các nguyên liệu đơn giản, không chứa hóa chất và có sẵn trong nhà. Nó thực sự không khó vậy nên bạn còn chần chừ gì mà không thực hành ngay nào! 

cach-lam-nuoc-rua-chen-tai-nha

 1. 1. Cách làm nước rửa chén truyền thống

 2. 2. Công thức nước rửa chén với tinh dầu

 3. 3. Làm nước rửa chén tự chế với giấm, chanh

 1. 1. Cách làm nước rửa chén truyền thống

 2. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều công thức trực tuyến hướng dẫn làm nước rửa chén tự nhiên. Nhưng hầu hết chúng thường không mang lại kết quả khả quan. Một điều bạn nên hiểu là đừng hy vọng nước rửa chén tự chế sẽ có nhiều bọt. Bởi vì điều đó xảy ra khi có rất nhiều hóa chất trong thành phần nước rửa chén. Các bong bóng để lại một lớp màng trắng trên đồ dùng do nước cứng. Nó làm mất nhiều thời gian để rửa sạch và có thể làm tăng lượng nước tiêu thụ. Do vậy, đây là một trong những công thức giúp làm giảm lượng nước cần dùng, khiến cho toàn bộ trải nghiệm rửa chén trở nên dễ dàng hơn.

  Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho công thức này bao gồm: 1 cốc hạt xà phòng, 2 cốc nước, 1/4 cốc muối biển, 6-7 quả chanh, 4 thìa canh giấm trắng

  Để làm nước rửa chén tự nhiên này, đầu tiên bạn hãy ngâm hạt xà phòng trong nước 8-9 giờ hoặc ngâm qua đêm. Sáng hôm sau, cho những thứ này vào nồi nước và đun sôi cùng với những miếng chanh đã cắt cho đến khi chín. Hoặc cho vào nồi áp suất ninh 2 tiếng. Để hỗn hợp nguội bớt. Sau khi hoàn thành, hãy bóc hạt xà phòng và loại bỏ hạt. Cho hỗn hợp này vào một bát sạch và trộn đều để chúng thành một hỗn hợp nhuyễn.

  cach-lam-nuoc-rua-chen-truyen-thong

  Thêm 1/2 cốc nước vào bát và trộn một lần nữa để tạo thành hỗn hợp sệt. Cuối cùng, lọc hỗn hợp và thêm muối biển cùng với 1/2 chén giấm trắng. Trộn đều và bắt chúng lên bếp, để sôi trong 5-6 phút. Sau khi đun sôi, tắt bếp và để hỗn hợp nguội bớt. Nước rửa chén đã sẵn sàng để sử dụng.

 3. 2. Công thức nước rửa chén với tinh dầu

 4. Đối với công thức này, bạn cần chuẩn bị: 1 ½ cốc (353ml) nước, ¼ cốc (9ml) xà phòng bánh castile nghiền, ¼ cốc (60ml) xà phòng castile dạng lỏng, 2 ¼ thìa cà phê đến 1 thìa canh (10 đến 14g) nước giặt, ½ thìa cà phê (1,5g) glycerin, 15 đến 40 giọt tinh dầu.

  Trước tiên, bạn thêm 1 ½ cốc (353ml) nước và ¼ cốc (9ml) xà phòng castile nghiền vào một cái xoong nhỏ và đặt lên bếp. Vặn lửa ở mức trung bình và để hỗn hợp nóng cho đến khi xà phòng tan hoàn toàn, quá trình này sẽ mất từ 5 đến 10 phút. Sau đó, lấy chảo ra khỏi bếp. Bạn nên khuấy hỗn hợp khi nó đang nóng để giúp xà phòng hòa tan nhanh hơn.

  Sau khi xà phòng đã hòa tan hoàn toàn và hỗn hợp đã tắt nhiệt. Bạn hãy trộn ¼ cốc (60ml) xà phòng castile lỏng, 2 ¼ thìa cà phê (10g) nước giặt và ½ thìa cà phê (1,5g) glycerin. Khuấy đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.

  Để hỗn hợp xà phòng trong chảo và để yên trong 24 giờ. Khuấy nó định kỳ trong giai đoạn này để các thành phần được hòa trộn đều. Xà phòng sẽ đặc lại theo thời gian nên nếu hơi lỏng một chút cũng không sao. Tuy nhiên, nếu nó có vẻ quá loãng, bạn có thể làm ấm xà phòng, trộn thêm nước giặt và để yên. Nếu bạn định thêm nước giặt, hãy bắt đầu bằng cách trộn ¾ thìa cà phê (3g) và để yên cho xà phòng nguội trở lại. Nếu hỗn hợp vẫn chưa đủ đặc, hãy trộn thêm ½ thìa cà phê bột giặt (2g) vào hỗn hợp cho đến khi đạt được độ đặc phù hợp.

  Khi xà phòng đã đạt được độ đặc mong muốn, hãy thêm 15 đến 40 giọt tinh dầu yêu thích vào hỗn hợp. Khuấy đều để đảm bảo rằng tinh dầu được trộn đều trong xà phòng để có hương thơm tươi mát. Cuối cùng, đổ hỗn hợp vào hộp đựng xà phòng bên cạnh bồn rửa trong bếp để sử dụng dần. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào bạn thích. Những tinh dầu họ cam quýt đặc biệt hiệu quả trong việc cắt giảm dầu mỡ. Cây bách xù và hoa oải hương cũng là những lựa chọn tốt.

  Ngoài ra, chúng ta cũng có một công thức thay thế khác, đơn giản hơn với những nguyên liệu này. Bạn chỉ cần trộn nước sôi, xà phòng castile và tinh dầu. Đầu tiên, bạn cho 1 1/2 cốc nước sôi với 1/4 cốc xà phòng castile dạng thanh trộn đều lại với nhau. Sau đó, thêm 1/4 chén xà phòng lỏng. Trộn kỹ dung dịch và sử dụng ống nhỏ mắt để thêm 25-50 giọt tinh dầu yêu thích của bạn. Để dung dịch đông kết trong 24 giờ, thỉnh thoảng khuấy để kiểm tra độ đặc. Dung dịch sẽ đặc lại một chút theo thời gian, vì vậy nếu cần, hãy thêm một ít nước ấm vào hỗn hợp để điều chỉnh. Cuối cùng, cho dung dịch vào bình chứa có bơm và dùng như nước rửa chén thông thường.

 5. 3. Làm nước rửa chén tự chế với giấm, chanh

 6. lam-nuoc-rua-chen-voi-giam-chanh

  Thay vì dùng xà phòng, công thức này sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên cùng với nước, giấm trắng và axit xitric nhẹ để tăng cường khả năng làm sạch. Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh nếu không tìm được sản phẩm axit citric cô đặc. Với công thức này, bạn chỉ cần cho một lượng nước và giấm trắng theo tỷ lệ bằng nhau. Thêm vào hỗn hợp một ít axit citric hoặc nước cốt chanh vào trộn đều. Lúc này sản phẩm đã sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

Khi tất cả chúng ta trở nên ý thức hơn về những tác động của con người đối với môi trường. Đã đến lúc chuyển đổi các thói quen sử dụng hóa chất hàng ngày sang dùng các hợp chất thân thiện với môi trường để tạo ra sự khác biệt. Một trong những hành động hữu ích đó là sử dụng nước rửa chén tự chế. Có rất nhiều cách làm nước rửa chén tại nhà được phổ biến trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không phải công thức nào cũng mang lại kết quả tích cực. Nano Clean khuyên bạn nên tiếp tục thử nghiệm cho đến khi bạn tìm thấy thứ phù hợp với mình. Chúc bạn thành công!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NANO VINA

 • Địa chỉ: 102 Võ Oanh, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 700000
 • Phone: 028 38409368 - Fax: 028 35119486
 • Hotline: 0927 770 770
 • Mail: admin@nanoclean.vn
 • Website: nanoclean.vn
 • Fanpage: Nanoclean.vn - Vệ sinh công nghiệp

Xem các bài viết có liên quan:

Mẫu Checklist Vệ Sinh Nhà Hàng Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất - Nano Clean Mẫu Checklist Vệ Sinh Nhà Hàng Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất - Nano Clean
Quy Trình Vệ Sinh Bếp Nhà Hàng Chuyên Nghiệp Sạch Từ A Tới Z Quy Trình Vệ Sinh Bếp Nhà Hàng Chuyên Nghiệp Sạch Từ A Tới Z
Tạp Vụ Nhà Hàng Là Gì? Công Việc Của Tạp Vụ Nhà Hàng Tạp Vụ Nhà Hàng Là Gì? Công Việc Của Tạp Vụ Nhà Hàng
Quy Trình Vệ Sinh Nhà Hàng Chuyên Nghiệp - Bảo Đảm An Toàn Quy Trình Vệ Sinh Nhà Hàng Chuyên Nghiệp - Bảo Đảm An Toàn
10 Câu Hỏi Thường Gặp Về Thuốc Khử Trùng - Nano Clean 10 Câu Hỏi Thường Gặp Về Thuốc Khử Trùng - Nano Clean
Bật Mí Cách Vệ Sinh Ghế Xoay Văn Phòng Nhanh Chóng, Đơn Giản Bật Mí Cách Vệ Sinh Ghế Xoay Văn Phòng Nhanh Chóng, Đơn Giản
Cách Khử Mùi Hôi Ghế Văn Phòng Cho Dân Công Sở - Nano Clean Cách Khử Mùi Hôi Ghế Văn Phòng Cho Dân Công Sở - Nano Clean
Top Các Mẫu Ghế Văn Phòng Đáng Mua Nhất 2023 - Nano Clean Top Các Mẫu Ghế Văn Phòng Đáng Mua Nhất 2023 - Nano Clean
Đăng ký tư vấn miễn phí
Cách Làm Nước Rửa Chén Tại Nhà Thân Thiện Với Môi Trường

TÁC GIẢ NGUYỄN CAO CƯỜNG

Dịch Vụ Vệ Sinh Nano Clean ✓ Chất Lượng ✓ Giá Rẻ ✓ Uy Tín
 • Đặt lịch hẹn ngay
 • Chat qua Messenger
 • Chat qua Zalo
 • Gọi ngay 0927770770

Cách Làm Nước Rửa Chén Tại Nhà Thân Thiện Với Môi Trường