Thực Trạng Vệ Sinh Trường Học Hiện Nay Và Giải Pháp

2/5 - (26 bình chọn)

Tình trạng ô nhiễm môi trường đã vượt cấp báo động ở nhiều quốc gia trên thế giới và ở Việt Nam cũng đang diễn ra viễn cảnh tương tự. Nó đang gây ra rất nhiều hệ lụy, thấy rõ nhất chính là tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Do đó việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên thực trạng vệ sinh trường học hiện nay cũng thực sự chưa tròn vai. Chính vì vậy mà vấn đề ô nhiễm trong những năm qua chưa được cải thiện rõ rệt.

Để ngành giáo dục có thể làm tốt nhiệm vụ đào tạo giữ gìn vệ sinh trường học nói riêng cũng như vệ sinh môi trường nói chung thì chúng ta cùng tìm hiểu thực trạng vệ sinh trường học hiện nay như thế nào để có những giải pháp cụ thể bạn nhé!

Thuc Trang Ve Sinh Truong Hoc Hien Nay
Thực trạng vệ sinh trường học

1. Thực trạng vấn đề vệ sinh tại các trường học hiện nay

Giữ gìn vệ sinh lớp học, trường học là điều mà Ban giám hiệu nhà trường và cả PHHS quan tâm. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số không gian trường học chưa thực sự được sạch sẽ.

Một số khu vực như cổng trường, hành lang, sân trường,…vẫn còn tồn động rác thải mà không được tập kết đúng nơi quy định. Lớp học, thư viện, hội trường, nhà vệ sinh,.. vẫn tồn đọng vết bả cao su. Đặc biệt là nhà vệ sinh, đây là nỗi ám ảnh đối với rất nhiều học sinh. Đặc biệt là những trường có tuổi xây dựng quá lớn. Công trình xuống cấp kèm theo hiện tượng rỉ nước làm cho nhà vệ sinh luôn trong tình trạng bốc mùi khó chịu.

Tình trạng này thấy rõ nhất ở các tỉnh chưa được phát triển giao thông. Cơ sở vật chất thiếu thốn, nguồn nước không được đảm bảo và chưa có khu vực xử lý rác thải.

2. Nguyên nhân do đâu mà vệ sinh trường học chưa được đảm bảo?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trình trạng trường học chưa được đảm bảo vệ sinh.

2.1. Nguyên nhân khách quan:

Trường học nằm gần khu vực ô nhiễm và chịu ảnh hưởng chung tình cảnh. Bởi sẽ rất khó tránh khỏi nếu như xung quanh trường đang bị ô nhiễm không khí, nguồn nước, chất thải,…

Một nguyên nhân thường thấy đó chính là vấn đề kinh phí. Nhiều trường học chưa đủ kinh phí để sửa chữa hoặc thuê nhân công phụ trách vấn đề vệ sinh của trường.

2.2. Nguyên nhân chủ quan:

Một bộ phận không nhỏ các em học sinh, sinh viên còn thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung: nhà vệ sinh, căn teen, nhà tự học, khuôn viên trường,…Làm cho ngôi trường vương vãi những rác thải do các em không để đúng nơi quy định.

3. Giải pháp để giữ gìn vệ sinh môi trường lớp học, trường học được sạch đẹp

3.1. Thường xuyên tuyên truyền và giáo dục ý thức học sinh, sinh viên

Nguyên nhân trường học chưa được giữ gìn sạch sẽ phần lớn là do ý thức của các em học sinh. Do đó việc tuyên truyền để các em nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường là rất quan trọng. Bằng những hành động nhỏ như:

  • Bỏ rác đúng nơi quy định. Bỏ thói quen xả rác bừa bãi hay làm rơi thức ăn xuống đất.
  • Không vẽ bậy lên tường, bàn, ghế, bảng,…và các vật dụng khác trong trường.
  • Tập thói quen thấy rác thì nên nhặt bỏ vào thùng dù rác đó không phải do mình vứt. Bởi đây là một hành động đẹp không có gì phải xấu hổ cả.
  • Vận động học sinh tham gia các chiến dịch xanh. Định kỳ hằng tháng hoặc quý tổ chức một buổi tổng vệ sinh khuôn viên trường.
  • Có động thái tuyên dương những em học sinh giữ gìn tốt vệ sinh trường lớp. Đồng thời phê bình những em chưa có ý thức chưa tốt.
  • Phân công học sinh vệ sinh lớp học trước khi giờ học bắt đầu. Sau khi kết thúc buổi học các em nên dọn dẹp tất cả những vật dụng dưới chân hoặc trong hộc bàn của mình.
  • Hạn chế mang thức ăn vào lớp để tránh gây mùi khó chịu cũng như giữ vệ sinh lớp học được sạch sẽ.
  • Thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo về môi trường để cho các em thấy được thực trạng vệ sinh trường học hiện nay như thế nào và hậu quả của nó. Từ đó các em sẽ biết tự giác giữ gìn vệ sinh hơn.

3.2. Thuê đơn vị vệ sinh trường học chuyên nghiệp

Hiện nay việc thuê dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp khá phổ biến. Bởi dịch vụ vệ sinh trường học này mang lại nhiều lợi ích cho trường cũng như cả đơn vị cung cấp. Ví dụ như:

3.3. Tiết kiệm thời gian và chi phí cho nhà trường

So với việc thuê người làm vệ sinh trực tiếp thì thuê ngoài chi phí tương đối rẻ hơn. Bởi nhà trường sẽ không tốn chi phí tuyển dụng, chi phí quản lý,…Cũng không phải đau đầu khi mua các trang thiết bị, hóa chất vệ sinh.

3.4. Nhà trường được công ty vệ sinh đảm bảo môi trường học tập sạch đẹp, an toàn

Khi thuê đơn vị vệ sinh trường học, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề vệ sinh của trường. Bởi đơn vị này sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu như có bất cứ vấn đề gì phát sinh liên quan đến vệ sinh trường học.

3.5. Đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động của trường

Các công ty vệ sinh trường học chuyên nghiệp sẽ đảm bảo sắp xếp công việc vệ sinh nhanh chóng. Do đó, sẽ không gây xáo trộn đến sinh hoạt của học sinh, sinh viên cũng như giáo viên công tác tại trường.

Có thể thấy công tác đảm bảo vệ sinh môi trường nói chung và vệ sinh trường học nói riêng cực kỳ quan trọng. Khi mà thực trạng giữ gìn vệ sinh học đường hiện nay chưa hoàn toàn tốt. Do đó, Nano Clean hy vọng quan bài viết này bạn đọc có thể hiểu hơn về vấn đề vệ sinh trường học hiện nay. Từ đó lựa chọn cho mình một giải pháp vệ sinh tối ưu nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ NANO VINA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *